ถังเก็บน้ำยักษ์ ทำจากไม้ไผ่สาน ฉาบปูน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านล่าสุดชาวจุฬา CU14 สนับสนุนทุนสร้างที่ ม่อนจานบิน เชียงใหม่ ทำสถิติใหม่จุน้ำได้กว่า 200 คิวบิคเมตร แทนแท็งก์น้ำเหล็กได้ 200 ใบ ด้วยขนาด 10 เมตร ความลึกของถัง 3.20 เมตร
ปรับพื้นที่ให้เรียบให้ได้ระดับในแนวราบ กำหนดขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางด้วยการหาจุดศูนย์กลางของแท้งค์
เมื่อได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแล้ว จึงขุดเอาดินด้านในของแท้งค์ออก เพื่อให้ฐานของแท้งค์อยู่ลึกลงไปประมาณ1.5 ม.

ปรับระดับของพื้นให้ได้ระนาบ180องศา ปรับระดับของผนังให้ตั้งฉากกับพื้น
ใช้ไม้ไผ่เป็นโครงสร้างภายในแทนเหล็กเสริมคอนกรีต แล้วจึงเทปูนซีเมนต์โครงสร้าง

เมื่อเทคานคอดินแล้ว ก็ทำการสานไม้ไผ่เป็นตัวเสริมคอนกรีตที่พื้น
ชาวบ้านร่วมด้วยช่วยกันทำไม้ไผ่

เมื่อสานไม้ไผ่สูงขึ้น ประมาณ 1 ม.ให้ทำการฉาบปูนซีเมนต์ที่ไม้ไผ่ ให้หนาประมาณ ๓ซม. เพื่อที่เพื่อที่จะเป็นแบบสำหรับจะเทปูนซีเมนต์ลงไปเป็นผนังของแท้งค์[ads]
เมื่อฉาบปูนซีเมนต์แห้งได้ที่แล้วให้เทกรอกปูนซีเมนต์โครงสร้างลงไปในช่อง ระหว่างดินกับผนังไม้ไผ่ กระทุ้งเสียบน้ำปูน อย่าให้มีช่องว่าง
สำเร็จตามใจหวัง ขนาดใหญ่มาก เกิดจากความร่วมมือของชาวบ้าน
การทำระบบน้ำเข้าไปเก็บในแท้งค์ยักษ์สามารถนำเข้าด้านบนได้เลย แต่ระบบน้ำออกเพื่อนำออกไปใช้นั้น ขอแนะนำให้ทำท่อน้ำออกอยู่เหนือพื้นของแท้งค์ประมาณ ๑ฟุต โดยการวางท่อPVCขนาดที่เห็นสมควรผ่านทะลุผนัง เพื่อจ่ายน้ำออกไป
การเก็บน้ำด้วยแท้งค์ขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านสามารถทำได้เอง โดยไม่เกี่ยวข้องกับระบบการก่อสร้างเชิงธุรกิจนี้ ปรากฏขึ้นครั้งแรกที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติชุมชนต้นน้ำน่าน(ชตน.) ผู้ที่คิดค้นวิธีทำแท้งค์นี้คือ อาจารย์ยักษ์ เราจึงเรียกกันว่า "แท้งค์ยักษ์"
ขอขอบคุณที่มาจาก: Ta Sithiporn