รีโนเวทบ้านชั้นเดียวโทนสีขาว-ดำ สไตล์โมเดิร์น 3 เดือนเสร็จ

รีโนเวทบ้านชั้นเดียวโทนสีขาว-ดำ สไตล์โมเดิร์น 3 เดือนเสร็จ

   

       บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเบียนฮหว่า (Bien Hoa) ประเทศเวียดนาม มีพื้นที่ 180 ตารางเมตร ใช้เวลาในการออกแบบและรีโนเวทประมาณ 3 เดือน โดยทั้งหมดเป็นผลงานของ Pham Minh Nhat สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ถึงขนาดเลือกซื้อของเอง ทาสีเอง และลงมือทำเองบ้างบางส่วน จนในที่สุดก็สามารถพลิกโฉมบ้านหลังใหม่ให้กับเจ้าของบ้านได้สำเร็จ

        โดยเดิมทีบ้านหลังนี้มีสไตล์เรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านในประเทศเวียดนามทั่วไป แต่ค่อนข้างจะเก่าแก่ ชำรุด และทรุดโทรมมาก ภายในบ้านก็มืด แคบ ผุพัง และเป็นรอยไปตามกาลเวลา ฉะนั้นสถาปนิกจึงต้องทำงานหนักเพื่อเนรมิตบ้านใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น

        โดยเลือกใช้สีดำและสีขาวเป็นธีมหลัก เนื่องจากสีขาวช่วยให้บ้านสว่าง โล่ง กว้าง และทันสมัยมากยิ่งขึ้น ส่วนสีดำก็ช่วยเพิ่มความสวยงาม โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งสีทั้งสองสียังตัดกัน ช่วยทำให้บ้านโดดเด่นสะดุดตา  แถมยังมองดูสะอาดและน่าอยู่อีกต่างหาก

       นอกเหนือจากนี้สถาปนิกก็ยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามาช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติในบ้านบ้างบางส่วน แถมเขายังออกแบบให้ทุกพื้นที่ว่างมีประโยชน์ใช้สอยได้ครบครัน คุ้มค่า มีต้นไม้ตามมุมบ้านเพื่อความสดชื่น สดใส นอกจากนี้ยังจัดสวนและพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านแบบโล่ง ๆ โปร่ง ๆ กว้าง ๆ ไว้สำหรับงานปาร์ตี้สังสรรค์ด้วย

ก่อน-หลังรีโนเวทห้องนอน

 สำหรับบริเวณห้องนั่งเล่นจะเน้นหน้าต่างกระจกบานใหญ่เพื่อให้มองออกไปเห็นสวนสุดร่มรื่น แถมยังเป็นการเปิดให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้บ้านสว่างไสว ไม่อึดอัด ไม่คับแคบ ส่วนผนังหลังทีวีก็โดดเด่น สวยงาม มีสไตล์โมเดิร์น

ถัดไปเป็นห้องนอนแขกก็จะสูง โปร่ง โล่ง สบาย เน้นความเรียบง่าย คล้าย ๆ กันกับห้องนอนหลักที่ออกแนวมินิมอลร่วมสมัยนิด ๆ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์สีดำ-ขาวเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแยกโซนเป็นที่นอนและโซนตู้เสื้อผ้าเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า

ก่อนรีโนเวทหน้าบ้าน

ภาพหลังรีโนเวทหน้าบ้าน

ห้องรับแขก

มุมทีวี

ทุกมุมบ้านยังคงโทนสีดำ-ขาว

ลงตัวสุดๆ

ติดตั้งกระจกบานใหญ่มองจากมุมภายในบ้านชัดเจน

น่าอยู่มาก

ที่นั่งเล่นนอกบ้าน

โทนสีขาว-ดำดูสวยหรู

ตู้เสื้อผ้าติดตั้งไฟด้วยเพื่อความสะดวกในการหยิบผ้า

มุมห้องนอนแค่มองก็รู้สึกผ่อนคลาย

ตู้เสื้อผ้ามีหลอดไฟตรงที่แขวนผ้าด้วย

ห้องนอนน่านอนมาก

มุมห้องนอนกับห้องนั่งเล่น

       ส่วนห้องครัวก็จะเน้นพื้นที่กว้าง ๆ ใหญ่ ๆ มีเคาน์เตอร์บาร์ที่เชื่อมติดกับโต๊ะกินข้าว ทำให้สามารถปรุงอาหารไปและพูดคุยกับสมาชิกในบ้านไปได้

ยิ่งไปกว่านั้นห้องครัวแบบเปิดยังทำให้เจ้าของบ้านต้องระมัดระวังในเรื่องของความสวยงาม สะอาดตาอยู่เสมอ จึงทำให้ต้องหมั่นเก็บของให้เป็นระเบียบและเรียบร้อยนั่นเอง

ห้องน้ำน่าใช้มากสะอาดดูกว้างขวาง

ห้องน้ำยังคงเน้นโทนขาว-ดำ

เครื่องซักผ้าทำเป็นสองชั้นประหยัดพื้นที่ใช้สอย

       สุดท้ายนี้สถาปนิกคนเก่งได้ออกมาเปิดเผยว่า โปรเจกต์นี้ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายมากสำหรับเขา แต่หลังจากที่แปลงโฉมบ้านเสร็จ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดี ลูกค้าชื่นชอบ เพื่อนชื่นชม จึงทำให้เขารู้สึกแฮปปี้และมีแรงใจในการออกแบบและรีโนเวทบ้านต่อไป

เรียบเรียงโดย : tkvariety.com ขอขอบคุณที่มา : afamily.vn

0
0
0